Hotline: 0868.623.218 (Mr.Tuấn) Email: vuanhtuan193@gmail.com
Khắc phục mạng chậm, mạng chập chờn, xử lý tốc độ internet chậm khi đứt cáp biển AAG

Mạng chậm do nguyên nghân dứt cáp biển luôn là vấn đề đau đầu với người dùng internet hiện nay trên khắp thế giới chứ không phải riêng Việt Nam. Khi cáp AAG bị đứt, đường truyền mạng internet đi quốc tế sẽ ảnh hưởng trực tiếp tới người dùng các dịch vụ như Google, Facebook đều bị chậm lại, có khi bị gián đoạn. Nội dung trong bài sẽ giúp bạn khắc phục mạng chậm một cách tốt nhất

 

MỘT SỐ NGUYÊN NHÂN VÀ CÁCH KHẮC PHỤC

 

Lỗi do DNS. (Hệ thống phân giải tên miền)

Khi cáp quang biển AAG hay IA bị đứt nhà mạng sẽ thực việc điều tiết lưu lượng (Route) qua các đường dự phòng, tuy nhiên đường dự phòng thường nhỏ hơn vì vậy cũng không đảm bảo kết nối toàn bộ ổn định, quá trình định tuyến cũng có thể gây ra lỗi hệ thống DNS dẫn tới không truy cập được các website, đặc biệt là các website ở nước ngoài như Facebook, Gmail, Youtube....

Giải pháp Đổi DNS Google 8.8.8.8 khi mạng lỗi, chập chờ trên windows 10,7,8 Win xp

Số Lượng Máy Truy Cập Quá Tải, Chia Sẻ Mạng Nhiều Người
Cách khắc phục: Hạn chế sử dụng mạng với một số máy không cần thiết, không nghe nhạc, xem video hoặc tải các file trên internet có dung lượng lớn. Hoặc mua gói cước internet cao hơn

Do Thời Tiết Xấu
Các khắc phục: Chuyển từ cáp đồng ADSL sang cáp Quang, bởi vì với thời tiết xấu, đường truyền mạng khi sử dụng cáp đồng sẽ bị ảnh hưởng rất nhiều.

Modem Chập Chờn, Không Ổn Định, Lúc Dừng Lúc Chạy
Cách khắc phục: Modem để thời gian dài sẽ bị nóng dẫn tới chập chờn, bạn kiểm tra lại modem, thử reset lại modem và truy nhập lại.

Mạng Chậm Do Dây Cáp Nối Từ Modem Tới Máy Tính
Cách khắc phục: Dây bị đứt 1 phần, chưa đứt hẳn hoặc bị hỏng rắc cắm. Bạn nên kiểm tra lại toàn bộ đoạn dây kết nối và bấm lại 2 đầu dây mạng của mình

Máy Tính, Laptop Bị Nhiễm Virus, Spyware
Cách khắc phục: Tải và sử dụng một số phần mềm diệt virus tốt nhất hiện nay: Avast, AVG hay BKAV

sua loi mang internet bi cham

Lộ Mật Khẩu Wifi Modem, Dẫn Tới Bị Dùng Wifi Chùa
Cách khắc phục: đổi mật khẩu wifi với các ký tự khó đoán và nhất là đổi pass wifi thường xuyên hơn

Do Xung Đột Router Wifi Và Mạng Wifi
Cách khắc phục: Truy cập cài đặt lại địa chỉ DHCP trong router hoặc cài lại modem

Khi cáp AAG bị đứt, tiến hành test tốc độ mạng internet đang sử dụng, bạn cảm thấy tốc độ mạng bị lag, không khỏe như thường ngày. Vậy làm cách nào để tăng tốc độ mạng internet?

CÁCH KHẮC PHỤC MẠNG CHẬM, XỬ LÝ KHI TỐC ĐỘ INTERNET CHẬM

1. Tắt Bớt Ứng Dụng Không Cần Thiết

Các đoạn quảng cáo flash, các phần mềm download,… là những “kẻ thù” của mạng Internet khi ở tốc độ chậm. Chính những thành phần này sẽ ngốn thêm lưu lượng khiến việc sử dụng Internet của bạn trở nên chậm chạp hơn. Vậy nên, việc cài đặt thêm các tiện ích chặn quảng cáo hay thiết lập chế độ sử dụng cho các phần mềm download có thể là giải pháp cải thiện tạm thời.

 

khắc phục mạng internet chậm

2. Tùy Biến Với Trình Duyệt

Trong tình trạng mạng Internet chạy chậm, bạn nên chấp nhận sử dụng chế độ xem HTML nếu chỉ có nhu cầu duyệt email hay đọc thông tin, ký tự. Hoặc đơn giản hơn, rất nhiều website giờ đây đã có phiên bản di động. Việc gõ thêm chữ m. vào trước địa chỉ trang web đó có thể cho bạn xem bản mobile ngay trên desktop, laptop hay macbook để giảm tải bớt dung lượng cần dùng nhằm tăng tốc độ sử dụng.

3. Thử Một Địa Chỉ DNS Khác

Cách này chỉ áp dụng được cho một số website nhất định. Hai địa chỉ DNS phổ biến nhất được nhắc tới hiện nay là OpenDNS và Google Public DNS. Việc thay đổi sử dụng DNS nào có thể “may rủi” khiến bạn bất chợt khắc phục tạm thời tốc độ truy cập mạng.

viettel.png

xử lý mạng internet chậm

4. Sắp Xếp Công Việc Cần Dùng Với Internet

Hãy nghĩ ra những công việc mình thực sự cần làm với mạng Internet bởi đây không phải là lúc vào Youtube để xem những bộ phim hàng tiếng đồng hồ hay vào Facebook tán chuyện hoặc lướt web nghe các bản nhạc yêu thích. Bạn nên ưu tiên cho những công việc sử dụng tới các trang web đơn giản trước và lưu lại các trang web nặng hơn để xử lý sau.

http://thuthuat.taimienphi.vn/khac-phuc-mang-cham-xu-ly-khi-toc-do-internet-cham-3474n.aspx 
Trên đây, Taimienphi.vn đã hướng dẫn các bạn cách khắc phục mạng chậm, xử lý khi tốc độ internet chậm khi bị đứt cáp AAG ngoài biển. Nếu ngoài các nguyên nhân này bạn cũng có thể kiểm tra đường truyền internet mà bạn đang sử dụng bằng cách tham khảo bài viết kiểm tra tốc độ mạng internet

 

 

ĐỔI MẬT KHẨU WIFI VIETTEL, CÁCH ĐỔI PASS WIFI VIETTEL TP LINK, TOTOLINK, CÁP QUANG, ALACATEL

Để thực hiện đổi mật khẩu wifi Viettel tại gia đình bạn thì trước tiên bạn cần phải xác định được tên cũng như địa chỉ để truy cập vào thiết bị phát wifi nhà bạn là gì? Hiện tại thì các thiết bị hỗ trợ phát wifi phổ biến của Viettel cung cấp khi lắp Internet hiện nay sẽ có các thông tin địa chỉ IP, username/password như sau:

 

Tên Model

Default LAN IP

Username

Default Password

Totolink N151RT

192.168.1.1

admin

admin

TP Link TLWR740N

192.168.1.1

admin

admin

TP Link TLWR741N

192.168.1.1

admin

admin

TP Link TLWR841N

192.168.1.1

admin

admin

Alcatel Lucent (I-240W-A)

192.168.1.1

admin

admin

ZTE F600W

192.168.1.1

admin

admin

Dasan H640

192.168.1.100

admin/user

admin/user

 

Sau khi đã tìm và biết được các thông tin của thiết bị phát wifi nhà mình, các bạn có thể đổi mật khẩu wifi Viettel như sau.

1. Cách Đổi Pass Wifi Viettel TP Link.

Ở đây mình sẽ hướng dẫn các bạn cách đổi pass wifi Tplink WR841ND của Viettel, đối với các thiết bị khác của TP Link các bạn cũng cấu hình tương tự nhé.

Bước 1: Cắm nguồn Router, kết nối Router Tplink WR841ND với máy tính qua dây LAN. Mở trình duyệt web bất kỳ lên v nhấn vào khung Address nhập dải IP: 192.168.1.1

Một hộp thoại hiện ra yêu cầu bạn xác nhận thông tin quản trị để đăng nhập, các bạn nhập thông tin quản trị lần lượt Username/password: admin/admin rồi nhấn Enter.

Bước 2: Giao diện quản lý modem hiện ra, ở cột bên trái các bạn nhấn vào Wireless > Wireless Settings các bạn đặt tên wifi của bạn vào ô Wireless Network Name sau đó nhấn Save. Ví dụ ở đây mình đặt tên wifi hiển thị là Taimienphi.vn.

doi pass wifi

Bước 3: Chuyển qua thẻ Wireless Security, đây sẽ là nơi các bạn tạo mật khẩu cho wifi nhà mình. Mục tiêu của các bạn là sẽ thiết lập mật khẩu tại WPA/WPA2 - Personal (Recommended). Mục Version (Phiên bản) và Encryption (Mã hóa) các bạn để chế độ AutomaticWireless Password sẽ là mật khẩu mới. Sau khi đã thiết lập xong các bạn nhấn Save để lưu cài đặt. Ví dụ ở đây mình đặt mật khẩu vẫn là Taimienphi.vn.

doi mat khau wifi viettel

Bước 4: Cuối cùng, tại cột bên trái các bạn kéo xuống cuối chọn System Tools >Reboot và nhấn vào Reboot ở cột bên phải. Đợi tiến trình khởi động lại hoàn tất các bạn rút dây LAN kết nối với máy tính ra và kiểm tra lại wifi.

doi mat khau wifi totolink

2. Cách Đổi Pass Wifi  Mạng Viettel Toto Link N151RT Viettel.

Bước 1: Trên trình duyệt web bất kì, các bạn truy cập vào đường dẫn Trước tiên các bạn vào đường dẫn với địa chỉ IP: 192.168.1.1.

Ngay lập tức một hộp thoại hiện lên yêu cầu nhập thông tin Username/password quản trị, các bạn nhập lần lượt là admin/admin rồi nhấn Đăng nhập.

http://imgt.taimienphi.vn/cf/images/2017/3/ddt/21/doi-mat-khau-wifi-viettel-cach-doi-pass-wifi-viettel-tp-link-totolink-cap-quang-alacatel-4.jpg

Bước 2: Sau khi giao diện quản lý của Totolink hiển thị, bạn vào Wireless >Security Settings > Pre-Shared Keyvà nhập mật khẩu mới vào đây.

đổi pass wifi mạng Viettel

Các bước đổi pass wifi Viettel Totolink chỉ đơn giản có vậy. Thông thường sau khi đổi mật khẩu, wifi sẽ mất một chút thời gian để nhận lại nên bạn hãy kiên nhẫn chờ ít phút nhé.

3. Cách Đổi Pass Wifi Alcatel Lucent Viettel.

Bước 1: Cũng tương tự như các thiết bị khác, các bạn truy cập địa chỉ 192.168.1.1 trên một trình duyệt bất kỳ rồi đăng nhập vào Username/password mặc định là admin hoặc bạn xem ở mặt sau thiết bị modem wifi được cấp.

Bước 2: Sau khi đăng nhập được vào trong thi bạn sẽ gặp giao diện quản trị như hình dưới đây.

cách đổi pass wifi mạng Viettel

Tại đây các bạn chọn Network >WiFi, tìm tới phần WPA Key với hiển thị là mật khẩu cũ của bạn, bạn chỉ cần xóa đi và điền mật khẩu mới vào đó rồi nhấn Save lại là xong.

http://imgt.taimienphi.vn/cf/images/2017/3/ddt/21/doi-mat-khau-wifi-viettel-cach-doi-pass-wifi-viettel-tp-link-totolink-cap-quang-alacatel-7.jpg

Chú ý

Khi thực hiện, nếu đăng nhập modem không được có thể do đã bị đổi mật khẩu trước đó, bạn nên gọi tổng đài Viettel để hỗ trợ, hoặc nếu có mật khẩu đường truyền, bạn có thể reset lại modem để có thể đăng nhập vào bằng tài khoản và mật khẩu mặc định.

Cách reset modem như sau: Lấy 1 que tăm nhỏ, chọc vào lỗ Reset trên modem, giữ trong khoảng 15 giây hoặc khi thấy đèn báo trên modem sáng đồng loạt rồi tắt thì thả ra, nếu không rõ tốt nhất bạn nên gọi tổng đài Viettel 1900.8198 để được hỗ trợ.

http://thuthuat.taimienphi.vn/doi-pass-wifi-viettel-totolink-4232n.aspx 
Trên đây là tổng hợp các cách để đổi mật khẩu wifi Viettel thông dụng hiện nay, nếu còn thiếu sót mong các bạn phản hồi cho mình ở ngay dưới đây nhé. Ngoài ra các thiết bị phát miễn phí cho người dùng khi lắp Internet còn có ZTE, nếu nhà bạn đang sử dụng thiết bị này và bạn muốn đổi mật khẩu wifi thì có thể tham khảo bài viết đổi mật khẩu wifi ZTE .

Chia sẻ bài viết: